20 ความจริงเกี่ยวกับอัลบั้มแรก ปกฟ้า หรือ "Blue Album" ของ Weezer
 
 
1. เพลงแรกที่เขียนคือ The World Has Turned and Left Me Here
เป็นเพลงที่แสดงความรันทดหดหู่ยามคิดถึงสาวที่รักและได้แต่นั่งมองรูปใบเล็กสำหรับพกใส่กระเป๋าตังค์
 
2. เพลงสุดท้ายที่เขียนคือ In the Garage 
เพลงที่เมโลดี้สวยมากๆ มีเนื้อเพลงฮาๆอย่าง
I've got an electric guitar
I play my stupid songs
I write these stupid words
 
3. เพลง No One Else เป็นเพลงเดียวที่ตั้งสายปกติ
เพลงในอัลบั้มนี้ที่เหลือจะปรับสายลดลงครึ่งเสียง
 
4. ในอัลบั้มนี้ ไม่ได้เขียนโดย Rivers Cuomo เพลงคนเดียว ยังมีหลายๆเพลงที่มี credit ของคนอื่น
 
5. Jason Cropper ถูกไล่ออกจากวง (มือกีตาร์ original ของวง) ในขณะบันทึกเสียงชุดนี้โดยเรื่องราวที่ว่าทำไมถึงถูกไล่ออกนั้น ก็ยังเป็นที่ลึกลับ แต่ว่ากันว่า เป็นความไม่ลงรอยกันระหว่าง Jason กับสมาชิกอีก 3 คนที่เหลือ โดยน่าจะมีสาเหตุมาจากตอนนั้น Jason กำลังวางแผนจะมีลูกกับภรรยาโดยการไล่ออกเกิดขึ้นก่อนการ mix เสียงเพียง 2 วัน และมีการเรียกตัว Brian Bells มือเบสวง Carnival Artมารับหน้าที่แทน แม้ว่าโปรเจคจะใช้งบเกินไปแล้วและเวลาก็ใกล้หมด การตัดสินใจประหลาดนี้ก็ยังเกิด
 
6. Brain Bell แท้จริงแล้ว ไม่ได้เล่นดนตรีแม้แต่โน้ตเดียวในอัลบั้มนี้
แม้จะมีในCredit ที่ปก CD ว่า Brain Bell เล่นกีตาร์กับร้องประสาน แต่ความจริงนั้น Brain Bell มีส่วนแค่การมาร้องประสานแทน Jason Cropper ที่ร้องไปแล้ว เท่านั้น เพราะเวลาไม่พอ Brain จึงไม่ได้มีโอกาสเล่น part กีตาร์ที่ควรจะได้เล่น และสิ่งที่เป็นมาราธอนคือ Rivers เอง ที่เอา part ของ Jason มาเล่นใหม่เองหมดโดยใช้เวลาทั้งหมดเพียงวันเดียว เพื่อให้งานเสร็จตามกำหนดทั้งนี้ Brain Bell ได้มีโอกาสเล่นกีตาร์บันทึกเสียงจริงๆ ครั้งแรกของอัลบั้ม Blue คือเพลง B-Side ของ Single Undoneนั่นคือเพลลง Susanne และ Mykel & Carli
 
7. เพลง Mykel & Carli ถูกเขียนเพื่อ Mykel & Carli ที่เป็นแฟนตัวจริงของ Weezer และประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางไปโชว์ของ Weezer ช่วงเมือง Colorado และ Utah จริงๆแล้ว Rivers เขียนเพลง Mykel & Carli ตั้งแต่ปี 1992 และตั้งชื่อว่า Please pick up the phone โดยเนื้อร้องที่เกียวกับชื่อโรงเรียน และถนนที่ทั้งสองอยู่นั้น เกิดจากการที่ Riversโทรไปถามทั้งสองและเอามาใช้ในเนื้อเพลง
 
8. เพลง Jamie และ Susanne ก็เป็นเพลงของคนจริงๆที่ชื่อดังกล่าวJamie เป็นเพลงที่เขียนให้ Jamie Young ที่เป็นทนายความของวง
 
"Jamie Young was the lawyer of Weezer during the period of their signing to Geffen Records. Jamie is currently an attorney at the law firm of Ziffren, Brittenham, Branca, Fischer, Gilbert-Lurie, Stiffelman, Cook, Johnson, Lande & Wolf LLP in Los Angeles, California. She inspired two songs: "Jamie," written by Rivers Cuomo, and "Mrs. Young" (which became "Please Let That Be You") written by Matt Sharp."
 
ส่วนเพลง Susane เขียนให้ผู้ช่วยของ A&R วง Todd Sullivan ที่มีส่วนในการช่วยเหลือวงอย่างมากก่อนที่ชุด blue album จะเกิด
 
9. Buddy Holly ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Buddy Holly
แม้จะมีชื่อเพลงว่า Buddy Holly แต่เนื้อร้องจริงๆของเพลงนี้แค่กล่าวถึงว่า "ถ้าตัวเองดูเหมือน Buddy Holly" คือท่อนนี้
chorus hook: “Oo-wee-oo, I look just like Buddy Holly/Oh, oh, and you’re Mary Tyler Moore.” แต่ในความจริงแล้ว เนื้อเพลงแรกของเพลงนี้คือ“Oo-wee-oo, you look just like Ginger Rogers/Oh, oh, I move just like Fred Astaire.”
 
10. เพลง Surf Wax America จริงแล้ว Rivers ต้องการจะสื่อว่าตัวเองเป็นนักดนตรีแนวเมทัลผมยาว
คือก่อนจะทำวง weezer ตัว Rivers จะไว้ผมยาวแบบวงดนตรี เมทัล และมักชอบไปถูกเปรียบเทียบกับอัลบั้ม "Round and Round"ของวงดนตรี Ratt - จะเห็นว่า ในเนื้อเพลงส่วนนี้ ใช้คำว่า "of rats"I'm going surfin cos I don't like your faceI'm bailing out because I hate the raceOf rats that run round and round in the mazeI'm going surfing, I'm going surfing! 
แต่จริงๆแล้ว ที่มาหรือเนื้อร้องจริงๆ มันต้องเป็นOf Ratt that runs Round and Round in the maze
 
 
11. "Undone" เกือบจะทำไม่เสร็จ (undone)ตอนแรกนั้น ช่วงเปิดต้นของเพลง Undone the Sweater Song จะเป็นเสียง sample จำนวนมากทั้งจากละครวิทยุ จากการ์ตูน Peanuts และอื่นๆแต่ตอนหลัง Geffen ต้นสังกัด สั่ง clear ทิ้งหมด ทำให้ วงต้องใช้วิธีเปลี่ยนเป็นการคุยกันที่ Party แทแน
 
12. กว่าเพลง orignal ของ Mykey & Carli จะถูกเผยแพร่ มันก็ผ่านมา 16 ปี
เพลงเดียวที่ถูกบันทึกไว้ในอัลบั้มนี้ และไม่ถูกใช้คือ original version ขอเพลง Mykel & Carli ซึ่งแตกต่างจากเพลงใน B-Side ที่บันทึกในปี 1994อยู่บ้างเล็กน้อย เช่น ความเร็ว tempo ที่ลดลงเล็กน้อย และการร้องที่แตกต่างเล็กน้อยของ Riversจนกระทั่งปี 2010 (หลังจากผ่านมา 16 ปี) มันถูกเป็น bonus track ในอัลบั้ม Death to false metal 
 
13. ตอนอัลบั้มชุดนี้ออกครั้งแรก ไม่มีคนสนใจ 
แม้จะไม่ถูกต้องทั้งหมดเพราะมีแฟนเพลงที่เริ่มก่อตัวแล้วใน LA จุดกำเนิด แต่ตอนนั้น ไม่มีการทัวร์ทั่วประเทศ และอินเตอร์เน็ตเพิ่งเริ่มผลิบานทำให้โลกไม่รู้จักหรอกว่า weezer คืออะไร ทำให้ตอนออกมา ไม่มีอะไรทำให้อัลบั้มติด Top 20 เลย (แต่ก็นะ อัลบั้มนี้ ขึ้นมาอันดับ 16ใน Billboard 200 ได้ หลังจากผ่านมา 78 อาทิตย์!)
 
14. MV แรกของวงถูกกำกับโดย มือกำกับรางวัลออสการ์ Spike Jonze คือ เพลง “Undone” และ “Buddy Holly” 
 
15. แม้งานอัลบั้มนี้จะขายได้กว่า 3 ล้านแผ่น แต่ไม่มี single ไหนเลยที่ได้อันดับ 1 แต่ที่ใกล้สุดก็คือ Buddy Holly ที่ได้ที่สอง แพ้งาน singleBang and Blame ของ R.E.M.
 
16. เวอร์ชั่น Say It Ain't So ที่คุณฟัง อาจจะไม่ใช่เวอร์ชั่น original
คือตอนแรก เวอร์ชั่นที่ออกมาใน CD จะไม่มีเสียง feedback แต่ตอนหลังทางวงคิดว่ามันต้องมีถึงจะดีกว่า จึง remix ใหม่และผลิต CD รุ่นต่อมาแบบ remix ทำให้ CD ประมาณ ล้านแผ่นแรก นั้น ไม่มีเสียง feedback แต่อีก สองล้านแผ่นหลัง มีเสียง feedbackถ้าจะพูดให้ถูกว่า original version นั้น คือคนที่ซื้อล้านแผ่นแรกไป (ผมเป็นหนึ่งในนั้น CD อัลบั้มนี้ ผมซื้อจาก แมคโคร บางกะปิจำได้ว่าเป็น CD ที่ซื้อมาด้วยราคาเกือบ 500 แต่ฟังเป็นพันรอบครับ คุ้มมาก รักมากๆ)
 
17. MV เพลง Buddy Holly ของวง ถูกเป็น bonus ใน Windows 95 installation disc
 
18. Matt Sharp อดีตมือเบส Weezer เคยฟ้องร้องว่า credit เพลงต่างๆ ในอัลบั้มนี้ ตนมีส่วนเขียน แต่เรื่องจบลงด้วยดี
 
19. ว่ากันว่า เพลง Say It Ain't So ที่เล่นใน Late Show With David Letterman เป็นหนึ่งในโชว์ที่ดีที่สุดของรายการนี้ตั้งแต่มีมา
 
20. การเล่นที่ Letterman ในปี Aug 1995 นี้ ถือเป็นการแสดงสดท้ายสุดของอัลบั้ม Blue เพราะ Rivers ได้ไปเรียนต่อ Havard
 
แถมข้อ 21 -- อัลบั้ม Pinkerton จะครบรอบ 20 ปี วันที่ 24 กย 2016 ครับ ^_^
 
เรียบเรียงและแต่งเติมตามประสบการณ์ตัวเองจาก : http://www.altpress.com/features/entry/20_facts_you_may_not_know_about_weezers_blue_album

Comment

Comment:

Tweet