แนะนำจักรยานครับ

posted on 11 Feb 2014 08:39 by nhephex in Health directory Lifestyle
ผมเพิ่งถอยจักรยานใหม่มาครับ มันคือ Trek 4900 Disc 2014 สีน้ำเงินดำ ดุดัน แต่ไม่ก้าวร้าว อิอิ รูปประกอบครับ
 
 
 
 
ปั่นมาได้อาทิตย์กว่าแล้ว รู้สึกว่ามันแจ่มมากๆ จากที่เคยใช้จักรยานยี่ห้อ Jamis รุ่นเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน Jamis เป็นจักรยานที่ประหยัด ให้คุณภาพคุ้มราคาที่ถูกมาก เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นขี่จักรยานแล้วไม่อยากลงทุนมาก เพราะไม่รู้ว่าจะชอบจริงหรือเปล่า แต่ถ้าขี่ไปได้ซักระยะแล้วมั่นใจว่าชอบ Jamis ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรในการใช้เป็นจักรยานคู่ใจ ปัญหาคือ เมื่อเดือนก่อน เจ้า Jamis ผมเกิดอาการเสียงดังที่ตีนถีบ(บันได) ผมเอาไปให้ร้านซ่อมแถวๆ บ้านดู แกะดู พบว่าลูกปืนแหลกเลยครับ คงเพราะมันเก่าและใช้งานตลอด ไม่ได้บำรุงรักษาอะไร ใช้แบบใช้จริงๆ ถึกไปวันๆ ก็เลยลองซ่อมดูครับ ช่างซ่อมอายุมากแล้ว แต่พยายามงัดมาก จนกว่าจะสำเร็จเล่นเอาแกเหนื่อยไปเลย แล้วก็เปลี่ยนลูกปืนให้ แต่.... ตอนแรกมันก็พอได้ หลังจากใช้ไปซักพัก การถีบมันทำให้เกียร์เปลี่ยนเอง แล้วเหมือนมันจะพยายามดันเกียร์ไปข้างหน้าตลอด จนโซ่หลุดออกจากวง .. ไม่ไหวครับ หมดค่าซ่อมไป 650 บาท แต่ไม่ได้ผล แล้วผมก็คิดว่าไม่อยากเสียเงินเพิ่มให้แกซ่อมแล้ว (ไม่รู้จะสำเร็จหรือเปล่า กับแกอายุมากแล้ว ไม่อยากให้ออกแรงมาก อิอิ) 
 
โอเค ผมเลยตัดสินใจซื้อจักรยาน "เสือภูเขา" ใหม่ ตอนแรกจริงๆ ผมก็ไม่ได้กะจะซื้อเสือภูเขาหรอกครับ เพราะคิดว่าเรามี Jamis แล้ว และก็ยังใช้ได้ แม้จะปั่นไม่นุ่ม แต่ใช้มานานเป็นสิบปี มันชินมือชินไม้แล้ว ผมกะจะซื้อจักรยานพับแบบ Strida มากกว่า เพราะอยากได้มาหลายปีแล้ว ชอบที่มันออกแบบมาไม่เหมือนจักรยานทั่วไป ดีไซน์ประหลาด แต่ดูดีแล้วก็มีกลุ่มคนที่ใช้อยู่ ดูน่าสนใจดี ดวงไม่สมพงศ์ ผมตัดสินใจ เอาเงินไปทุ่มให้เสือภูเขาคันใหม่ดีกว่า เพื่อทดแทนเจ้า Jamis ดำเข้มตัวเก่า
 
อารมณ์แรก เพราะยังอาลัย Strida ผมคิดว่า ถ้าจะเอาเสือภูเขา ผมคงเอาเสือภูเขาแบบพับได้ ก็ได้แต่หวังว่าจะมีแบบดีๆ ก็พบนะครับ นั่นคือ Hummer X bike ครับ รูปประกอบต่อไปนี้คือต้นแบบของ Hummer X Bike ครับ
 
 หลังจากชั่งใจว่า ควรจ่ายเงินเพื่อจักรยานเสือภูเขาแบบไหนดี ระหว่าง เสือภูเขาจริงๆ ที่พับไม่ได้ กับ เสือภูเขา ที่ใช้เทคโนโลยีทหารสหรัฐสำหรับพลกระโดดร่มลงมาถึงพื้นแล้วปั่นต่อได้ทันที (เพราะพับแล้วเกาะหน้าอกมา) อันไหนดีกว่ากัน ใช้คุ้มค่ากว่ากัน

คือมันมีจัรกยานแบบเสือภูเขาราคาประมาณ HUMMER ที่ให้คุณภาพคับแก้ว อย่าง Trek ที่น่าสนใจมากๆอยู่ แต่มันพับไม่ได้ ทีนี้ ผมจึงใช้วิธีแบบ Mind Map ดูข้อดีข้อเสีย ว่าผมควรจะเลือก จักรยานเสือภูเขาแบบพับได้ แบบ HUMMER bike หรือไปที่เสือภูเขาพับไม่ได้ไปเลยดี ที่น่าจะได้ feature แจ่มๆ มากกว่ากันมาก

ก่อนอื่น ผมควรหาข้อมูลของคนที่ใช้จักรยานแบบนี้ก่อน ว่าเค้าชอบไม่ชอบยังไง

ลองหาข้อมูลในเวบไทยแล้ว ไม่มีเลยครับ งงมาก BLANK... โอเค ตัดปัญหาเรื่อง review HUMMER ได้เลย เพราะไม่มีคนใช้แล้วโพสไว้ใน google ให้ผมอ่านเลย ผมจึงต้องหาข้อมูลของคนที่ใช้ Montague ที่ต่างประเทศดูแทน พบว่าพอหาได้เหมือนกัน ใครสนใจมาลองอ่าน comment ต่อไปนะครับ 
 
สรุปคร่าวๆ เวบนี้ NYCEWHEELS ค่อนข้าง positive นะครับ
 
คนวิจารณ์ ชมว่า จักรยานคันนี้ ถึกมากครับ แแม้จะเป็นจักรยานพับ แต่ไม่ได้เป็นจักรยานพับแบบอื่นๆ ที่ค่อนข้างอ่อนแอ ด้วยลักษณะการดีไซน์จุดพับไว้ไกล้ๆ อาน ทำให้เฟรมมันแข็งแรงมากๆครับ Part of what makes the Montague Paratrooper such a stable bicycle is the super sturdy frame design. Unlike most folding bicycles which put a hinge right in the middle of the main tube the Paratrooper design swivels the frame around the seat post.
 
คนวิจารณ์บอกข้อดีข้อเสียของการที่จักรยานมันใหญ่ พับแล้วไม่ได้เล็กเหมือนจักรยานพับทั่วไป แต่ข้อดีคือ มันขี่มันกว่าจักรยานพับทั่วไปมากๆ ครับ Compared to some other folding bicycle designs it doesn't fold up as small and it doesn't really stand up when folded. Then again, those small folding bicycles don't ride nearly as nice as the Paratrooper.
 
มาถึงความรู้สึกยามกระโดนคร่อมอาน ปั่นๆๆ ผาดโผน โจนทะยาน ลงเขา ลอยตามเนินของนิวยอร์ค แล้วกดเบรค คนวิจารณ์บอกว่า เยี่ยมมากๆครับ ชอบเบรคด้วยครับ แสดงว่า จักรยานไม่ธรรมดาจริงๆ The first think I noticed when I jumped on the Paratrooper folding bicycle was just how sturdy the frame felt. It was very stable when pedaling hard and tracked straight and true when flying down some of the hills around New York City. The disc brakes brought me to a satisfyingly quick stop each and every time I needed to slow my progress through the city streets. I love disc brakes by the way, they automatically push any bike that has them up a few notches in my mind.
 
คนนี้บอกว่าใช้มาสองสามปี เป็นตัวเพิ่มให้จักรยาน mtb ที่สะสมไว้ ทั้งแบบไม่มีโช้คหลัง (hardtail) กับแบบโช้คหน้าหลัง (full suspension) โดยรวมมันเป็นจักรยานที่แข็งแรงคันหนึ่ง (solid) โดยแข็งแรงไม่น้อยหน้าจักรยาน mtb ราคาเดียวกันแบบอื่นๆเลย I've had a Montague Paratrooper for a few years now in addition to several other hard tail and full suspension mtbs. Overall it's a solid bike. IMO it's just as stiff as any other hardtail at a similar price point, though there may be a slight weight penalty due to the folding system.

 
ปิดท้ายด้วยภาพถ่ายวันไปซื้อ ถ่ายหน้าร้านที่ซื้อนะครับ อยู่บนถนนลาดพร้าว (ใครสนใจ search ชื่อร้านใน google เองนะครับ)
 

Comment

Comment:

Tweet